Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA ở một số nước và tổ chức quốc tế

DHA và EPA có vai trò đặc biệt thiết yếu với sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ, thị giác, tim mạch chúng ta. Hai acid béo Omega-3 này có lịch sử áp dụng lâu đời và là một trong những hoạt chất có nhiều nghiên cứu nhất trên thế giới. Các tổ chức uy tín trên thế giới đã đưa khuyến cáo sử dụng DHA, EPA vào trong chương trình phát triển sức khỏe cộng đồng nhất là cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú.

Đọc thêm: nhung thuc pham chua axit beo omega 3

Liều cung cấp hàng ngày của DHA được khuyến cáo dao động từ 130-200mg

Vai trò cần thiết của DHA/EPA với phụ nữ mang thai, cho con bú

Các nhà khoa học tìm thấy DHA là thành phần cấu tạo quan trọng trong não bộ, võng mạc, hệ tim mạch. DHA và EPA tham gia quá trình dẫn truyền thần kinh, nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Việc bổ sung DHA và EPA đối với trẻ em và người lớn giúp tăng cường khả năng nhận thức, tư duy, tác dụng nhìn cũng được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học lớn. Bổ sung đầy đủ DHA và EPA cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp cung cấp DHA và EPA cho trẻ gián tiếp theo con đường sữa mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, việc cung cấp DHA và EPA (DHA nhiều hơn EPA) cũng được chứng minh có lợi ích giúp phát triển tư duy trẻ, phát triển tác dụng nhận thức, phòng chống bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường ở bà mẹ, trầm cảm sau sinh…

Khuyến cáo tin dùng DHA/EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú

Nhiều nước tiên tiến và các tổ chức quốc tế đã đưa ra các khuyến cáo về việc bổ sung DHA, EPA cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì lợi ích to lớn của chúng với sự phát triển thần kinh, não bộ của trẻ, cũng như công dụng phòng bệnh với bà mẹ mang thai.

Mặc dù Omega-3 có nhiều loại, hiện nay có 2 loại được quan tâm nhiều nhất là DHA và EPA, 1 loại mới bắt đầu được quan tâm là DPA cũng hứa hẹn những lợi ích quan trọng. Đối tượng bổ sung Omega-3 khác nhau thì tỷ lệ DHA, EPA cũng khác nhau. Thông thường, trong tự nhiên, lượng EPA thường cao hơn DHA, tỷ lệ được đánh giá là tốt ở những loại thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ đại dương có thể đạt được là 1 DHA : 1 EPA, do đó cần trải qua khâu tinh chế và làm giàu để đạt được tỷ lệ DHA/EPA phù hợp với mục đích áp dụng. Đối với phụ nữ mang thai, cung cấp DHA và EPA cần phải tối ưu hóa được khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi, do đó tỷ lệ DHA/EPA đạt 4-4.5/1 là tỷ lệ tối ưu, bằng tỷ lệ 2 acid béo đó trong sữa mẹ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bí quyết làm lông mi dài và dày tự nhiên chỉ trong 7 ngày

Hỗ trợ trị bệnh thoát vị đĩa đệm cùng với ngải cứu đơn giản mà hiệu quả

Bệnh nhân bị gout nên ăn uống thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?